Đăng ký Đăng nhập

W88_Luật đá gà miền Nam mà người chơi nào cũng nên nắm rõ

Ngọc Hà Lần cập nhật cuối: 26 Tháng Năm, 2023

Để có thể tham gia theo dõi các trận đá gà miền Nam, việc nắm được luật chơi là rất quan trọng. W88cazino sẽ cung cấp chi tiết các thông tin về luật đá gà miền Nam giúp anh em tự tin hơn khi tham gia đặt cược. Hy vọng sẽ mang lại cho mọi người nhiều hiểu biết và niềm vui thú vị.

Luật đá Gà Miền Nam
Luật đá gà miền Nam

Tìm hiểu chi tiết về luật đá gà miền Nam

Dưới đây là một quy luật đá gà miền Nam quan trọng trong trận đấu mà các anh em cần phải biết. Mặc dù luật chơi có thể có một số thay đổi nhất định và đặc thù riêng tại một số sân đá. Tuy nhiên, đây là các quy tắc phổ biến nhất và thường được áp dụng tại hầu hết các sới đá gà.

Luật đá Gà Miền Nam
Những điều cần biết về luật đá gà miền Nam

Khâu chuẩn bị trò chơi đá gà

Mỗi bên tham gia sẽ chuẩn bị cho mình một con gà, sau đó chủ sới sẽ tiến hành lựa chọn các cặp đấu đồng hạng. Đồng hạng có nghĩa là các con gà cùng giống và có cân nặng tương đồng. Đây là hai yếu tố cơ bản và rất quan trọng để xác định trình độ và sức mạnh của các cặp đấu, đồng thời đảm bảo tính công bằng khi thi đấu.

Các bước ra kèo ban đầu

Theo quy định của luật đá gà, các loại kèo ban đầu được phân chia như sau:

  • Kèo trên: Chú gà nào có cân nặng lớn hơn và có thành tích thi đấu tốt hơn sẽ được đặt kèo trên
  • Kèo dưới: Loại kèo này được áp dụng cho các chú gà có sức chiến kém hơn một chút so với đối thủ

Người chơi đưa ra kèo ban đầu thường được gọi là “biện”. Căn cứ vào quy tắc này sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn về trận đấu.

Xem thêm >>> Bật mí luật đá gà miền Bắc “chi tiết – dễ hiểu” nhất

Công đoạn chuẩn bị dụng cụ

Các yếu tố cần chuẩn bị đầy đủ cho một trận đấu đá gà miền Nam bao gồm:

  • Sân đá gà: Chủ sới đá gà phải chuẩn bị sân đá phù hợp. Có thể là vòng tròn đủ rộng hoặc khu đấu trường có khán giả đối với các trường gà đẳng cấp quốc tế.
  • Gà: Những chú gà chiến là yếu tố quan trọng của trận đấu. Chúng được tuyển chọn kỹ càng để đảm bảo mang đến cho khán giả những giây phút giải trí tuyệt vời nhất. Đồng thời, chúng cũng phải tuân thủ các luật đá gà miền Nam về chọn gà.
  • Cựa: Cựa của gà phải phù hợp với dòng gà được sử dụng để đá, cũng như phải chọn kích thước phù hợp với lối đá.
Luật đá Gà Miền Nam
Chuẩn bị dụng cụ trước khi chơi

Cách phân định thắng thua trong đá gà miền Nam

Trong một trận đấu gà, thời gian thi đấu thường là 15 phút một hiệp và không có thời gian nghỉ cố định. Trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi có kết quả thua. Kết quả chiến thắng hay thua thường được xác định như sau:

  • Nếu một con gà sống sót và con gà chiến khác chết, thì con gà sống sẽ được coi là chiến thắng.
  • Nếu cả hai con gà đều chết hoặc không thể tiếp tục thi đấu, hoặc một con gà chạy trốn không tham gia đá. Thì theo luật đá gà miền Nam, con gà sống sẽ được coi là chiến thắng và ăn tiền, trong khi con gà chết sẽ bị coi là thua.
  • Nếu cả hai con gà không đá và không di chuyển, hoặc không thể đá, thì trận đấu sẽ được xem là hòa.
  • Nếu cả hai con gà đều bị thương nặng, trọng tài sẽ nhấc và đặt chúng xuống 3 lần. Nếu một con gà đứng lên được, thì nó sẽ được xem là chiến thắng và ăn tiền. Trong khi đó, nếu cả hai con gà đều không thể đứng lên, thì trận đấu sẽ được xem là hòa.

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách chơi đá gà “đơn giản – chắc thắng 100%

Các thuật ngữ trong luật đá gà miền Nam

Để có thể hiểu rõ hơn về luật đá gà miền Nam, bạn cần nắm được các thuật ngữ sau:

Luật đá Gà Miền Nam
Các thuật ngữ trong đá gà miền Nam

Khái niệm “Biện”

Thuật ngữ “Biện” là một khái niệm rất quen thuộc trong luật đá gà miền Nam. Đó là từ để chỉ trọng tài của trận đấu. Trọng tài là người giám sát và công bố kết quả của một trận đá gà. Người này cần có kiến thức sâu rộng về luật đá gà tại miền Nam và đưa ra phán quyết chính xác với kèo chuẩn.

Ngoài ra, những người làm trọng tài trong các trận đá gà miền Nam cần có trí nhớ tốt để hô kèo. Trong một trận đấu, không nhất thiết phải chỉ có một trọng tài. Có thể có nhiều trọng tài để tăng tính công bằng cho trận đá gà.

“Nài” trong đá gà

Người ‘nài’ gà là thuật ngữ khác để chỉ những người chuyên phụ trách ôm và chăm sóc cho gà trước khi bắt đầu trận đấu. Có thể là sư kê, chủ kê hoặc người đồng hành. Người này giúp đưa gà vào trạng thái tốt nhất để chuẩn bị cho trận đấu.

Điều kiện để trở thành người nài gà là không được đeo nhẫn hoặc bất kỳ vật phẩm nào trên ngón tay, trang phục phải gọn gàng và không được mặc áo dài tay. Họ cũng không được chạm vào gà của đối phương và phải chờ lệnh thả gà từ trọng tài trước khi tiến lên.

Ngoài việc sửa sang cho gà, họ còn phải thực hiện các yêu cầu của trọng tài như giúp gỡ gà khi bị đâm và chỉ dẫn theo yêu cầu của trọng tài. Ngoài ra, họ cũng là người duy nhất được phép tiếp xúc với gà trong suốt quá trình thi đấu, do đó họ cần có kỹ năng và tố chất để giúp gà chiến thắng trận đấu.

Chủ gà

Người chủ gà là người sở hữu gà chiến. Thường họ sẽ tổ chức trận đấu và đứng ra giám sát. Nếu trận đấu được hẹn trước, họ sẽ thuê sân bãi và chuẩn bị gà để tham gia.

Chủ trường gà

Chủ trường gà là người có khả năng đảm bảo mọi hoạt động xảy ra trong cuộc vui được diễn ra một cách suôn sẻ. Điều này góp phần tạo ra mối quan hệ tốt giữa các sư kê, chủ gà và đảm bảo an ninh trật tự. Người này có thể sở hữu một trại gà lớn, cung cấp gà cho những người muốn tham gia cuộc chơi và tổ chức giải đấu đá gà.

Đá ké, hàng xáo

Các thành phần hàng xáo và đá ké là những người tham gia cược trong các trận đá gà miền Nam, không liên quan đến ban tổ chức. Chính họ tạo thêm phần náo nhiệt và hấp dẫn cho các trận đấu.

Ở bài viết trên đây, W88cazino đã bổ sung kiến thức về luật đá gà miền Nam thông dụng cùng với một số thông tin thú vị khác. Hy vọng bài viết đã giúp mọi người hiểu sâu hơn về luật chơi này.

Tôi là Ngọc Hà CEO của W88choi (W88cazino) Tổng hợp link vào W88 mới nhất 2023. Danh sách các link vào nhà cái W88 được chúng tôi update liên tục.